Tin tức

Hiểu về giờ trái đất

Chúng ta đang sinh sống trên hành tinh độc đáo nhất Dải Ngân hà - nơi duy nhất có sự sống được biết đến cho tới thời điểm này. Nhưng đi cùng với chiều hướng phát triển và tiến hóa của nhân loại, lại phát sinh ngày càng nhiều vấn đề nghiêm trọng. Biến đổi khí hậu là một trong số đó - đã và đang ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của chúng ta.

Điều này gợi lên sự quan tâm lớn về môi trường và ý tưởng Giờ Trái Đất thành hình. Sau đó, lần đầu tiên được phát động bởi WWF - World Wide Fund của Singapore vào năm 2007, đến 2008 đã thành công thu hút sự tham gia của hơn 400 thành phố từ 35 quốc gia trên toàn thế giới.

Đến năm 2022, Giờ Trái Đất đã trải qua chặng đường 14 năm, và mỗi năm sự kiện sẽ được tổ chức theo một chủ đề - liên quan đến mối quan tâm về một vấn đề môi trường cụ thể - không chỉ là định hướng, mà còn là thông điệp môi trường mà Giờ Trái Đất muốn gửi đến mọi người.

Cùng điểm lại chủ đề của các năm là gì nhé:
2008: “We’ve Turned the Lights Out. Now it’s Your Turn” - Chúng tôi đã tắt đèn. Còn bạn?
Thông điệp đầu tiên Giờ Trái Đất mang đến: hãy tắt đèn, vô cùng đơn giản nhưng cũng vô cùng thiết thực.
2009: “Vote Earth” - Hãy chọn Trái Đất
Với chủ đề này, WWF đặt mục tiêu ảnh hưởng đến 1 tỷ người, điều đó cho thấy dấu hiệu hành động vì môi trường một cách nghiêm túc.
2010: “The power of individual action for a sustainable future” - Một tương lai bền vững khởi nguồn từ sức mạnh trong hành động của cá nhân
Giờ Trái Đất 2010 nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực của cá nhân trong hành động vì môi trường bền vững.
2011: “Go Beyond the Hour” - Không chỉ một giờ mỗi năm
Giờ Trái Đất 2011 khuyến khích mọi người thực hiện tiết kiệm năng lượng, không chỉ trong lúc tham gia sự kiện, mà hơn thế, tiết kiệm mỗi ngày.
2012 và 2013: “I Will if You Will” - Tôi sẽ hành động cùng bạn
Thông điệp được nhấn mạnh hai năm liên tiếp: khuyến khích mọi người cùng hành động để tạo nên sự thay đổi.
2014: “Use Your Power to Make Change a Reality” - Sức mạnh của bạn thật sự tạo nên sự thay đổi
Mỗi cá nhân đều có năng lực mang đến sự thay đổi. Một lần nữa, Giờ Trái Đất khuyến khích mọi người cùng hành động vì môi trường.
2015: “Change Climate Change” - Biến đổi cùng Biến đổi khí hậu
Thông điệp của 2015 quay về với bản chất của mối quan tâm lúc khởi điểm: hành động vì biến đổi khí hậu.
2016: “Shine a Light on Climate Action” - Soi sáng hành động vì khí hậu
Giờ Trái Đất khuyến khích sự phối hợp hành động của hàng triệu người, vì nó sẽ mang đến ảnh hưởng tích cực cho biến đổi khí hậu.
2017: “Our Choice for the Planet” - Lựa chọn vì Trái Đất
Chúng ta nên hành động như thế nào đến mang đến nhiều ảnh hưởng hơn cho hành tinh ? Đây là mối quan tâm và thông điệp của Giờ Trái Đất 2017.
2018: “Biodiversity” - Đa dạng sinh thái
Sự quan tâm cho năm 2018 là vấn đề về đa dạng sinh học. Thông điệp này đặt ra vấn đề về tầm quan trọng của tự nhiên và thiên nhiên thật sự xứng đáng nhận được sự quan tâm và bảo vệ.
2019: “Reduce, Reuse, Change the Way We Live” - Cắt giảm, Tái sử dụng và Thay đổi cách thức cúng ta đang sống
Thông điệp của năm 2019 là lối sống lành mạnh hơn cho hành tinh có thể bằng việc cắt giảm, tái chế, tái sử dụng đồ vật, lối sống này cũng đồng nghĩa với việc “tự cải thiện” bản thân.
2020: “Climate Action and Sustainable Development” - Hành động cho khí hậu, hướng đến sự phát triển bền vững
Sự quan tâm về môi trường trong năm nay vẫn là vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.
2021: “Climate Change to Save Earth” - Biến đổi khí hậu và sự giải cứu Trái Đất
Chủ đề cho năm vừa rồi, 2021, nhấn mạnh rằng: ngăn chặn biến đổi khí hậu là con đường duy nhất để giải cứu Trái Đất.
2022: Giờ Trái đất năm 2022 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “Kiến tạo Tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ” (Shape the Future), mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng và người dân về vai trò quan trọng trong các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, ngăn chặn và đảo ngược sự mất mát của đa dạng sinh học trên toàn cầu.

Từ biến đổi khí hậu, vấn đề về môi trường ngày càng phát sinh và liên quan đến nhiều khía cạnh. Chủ đề của Giờ Trái Đất không chỉ kêu gọi sự quan tâm mà còn phản ánh vấn đề cấp thiết. Phát triển bền vững - chúng ta đã thay đổi giới hạn kông còn trong phạm vi hiện thời, cần phải có cả sự quan tâm cho tương lai.


Nguồn: Fb Giờ Trái đất Việt Nam

Đối tác của chúng tôi

Liên hệ bán hàng
lên đầu trang