Tin tức

Dừng ngay đồ nhựa dùng một lần tại các công sở

Ông Phan Tuấn Hùng, vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên - Môi trường, cho biết theo lộ trình đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Nhưng với khối cơ quan, công sở, Thủ tướng vừa chỉ thị phải có kế hoạch thực hiện ngay.

Ông Hùng nói:
- Trong quá trình xây dựng dự thảo chỉ thị, chúng tôi đánh giá thực trạng lạm dụng sử dụng sản phẩm nhựa, nhất là túi nilông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần là vấn đề thực sự đáng báo động, đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nhựa đại dương.

Cán bộ phải tiên phong

* Theo chỉ thị của Thủ tướng, các cơ quan, công sở tiên phong sẽ phải dừng ngay sử dụng nhựa dùng 1 lần trong năm 2020. Việc triển khai cụ thể thế nào, thưa ông?

- Lần này Thủ tướng chỉ thị bộ trưởng, người đứng đầu cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố ban hành chỉ thị hoặc kế hoạch giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa trong ngành, lĩnh vực và địa bàn quản lý, hoàn thành trong tháng 10.

Với các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng chỉ thị rõ phải gương mẫu, tích cực và đi đầu trong việc giảm thiểu chất thải nhựa, hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Không sử dụng băngrôn, khẩu hiệu, chai, cốc, ống hút, bát, đũa nhựa... dùng một lần tại công sở và trong các hội nghị, hội thảo và ngày lễ, ngày kỷ niệm, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường.

Lộ trình chung đến năm 2025 cả nước không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, nhưng thời điểm năm 2025 là toàn xã hội không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, còn với những công việc Thủ tướng đã chỉ thị, các cơ quan nhà nước, công sở phải gương mẫu, tiên phong ngay từ bây giờ, không chờ.

* Việc phân loại để tái chế sẽ làm thế nào, thưa ông?

- Phải thực hiện phân loại rác thải tại nguồn ngay tại công sở. Chất thải nhựa và các chất thải khác có thể tái chế không được để lẫn với chất thải hữu cơ, khuyến khích các mô hình kiểu mẫu làm cơ sở nhân rộng cho các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực và địa bàn quản lý.

Phân loại rác tại nguồn được nêu từ Luật bảo vệ môi trường 2005. Tức là cách đây 15 năm đã quy định tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải phân loại rác tại nguồn, nhưng qua 15 năm gần như việc này thực hiện không hiệu quả.

Ở một số địa phương đã thực hiện phân loại rác tại nguồn nhưng ở phạm vi nhỏ, thậm chí có dự án hợp tác quốc tế nhưng cũng chỉ xong dự án rồi thôi, mới mang tính phong trào. Vì vậy, lần này Thủ tướng chỉ thị khối cơ quan, công sở phải gương mẫu, tiên phong ngay từ việc phân loại rác tại nguồn, để từ đó lan tỏa về gia đình.

Thủ tướng cũng chỉ thị các bộ, ngành, địa phương thực hiện truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức về phân loại, thu gom, giảm thiểu chất thải nhựa cho cán bộ, công chức, viên chức, thông qua đó vận động người dân.

Sẽ có giám sát, đánh giá

* Để triển khai chỉ thị, có tính đến cơ chế giám sát, đánh giá việc thực hiện hằng năm với khối cơ quan nhà nước, công sở không?

- Thủ tướng đã chỉ thị người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải ban hành chỉ thị hoặc kế hoạch hành động, việc đánh giá kết quả thực hiện hằng năm của từng bộ, ngành, địa phương đương nhiên phải có. Chỉ thị nêu rất rõ các bộ, ngành, địa phương báo cáo định kỳ hằng năm việc thực hiện để Bộ Tài nguyên - Môi trường tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Thực tế đã có một số cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các tổ chức nước ngoài tích cực, quyết liệt trong việc này. Tuy nhiên với khối cơ quan, công sở, dù đã có nơi "nói không" với đồ nhựa dùng một lần, nhưng nhiều nơi vẫn dùng rất phổ biến. Nếu thực hiện hiệu quả, lợi ích mang lại sẽ rất lớn cả về môi trường và kinh tế.

Đặc biệt, khi các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ dùng ngân sách mua sắm những sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế mua sắm sản phẩm nhựa dùng một lần, ít nhiều sẽ làm thay đổi định hướng của các đơn vị sản xuất. Khi đó, chính những đơn vị sản xuất đồ nhựa dùng một lần sẽ phải chuyển đổi sang sản xuất những sản phẩm thân thiện với môi trường để tiêu thụ được sản phẩm.

Tăng khung thuế với túi nilông lên gấp 4 lần

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Đình Thi, vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính, cho biết đang triển khai nghiên cứu tăng thuế bảo vệ môi trường với túi nilông. Để làm việc này thì phải sửa Luật thuế bảo vệ môi trường, bởi hiện mức thuế đang áp dụng với túi nilông đã kịch khung là 50.000 đồng/kg.

Một cán bộ Vụ Chính sách thuế cũng cho biết từ năm 2018 Bộ Tài chính đã hoàn thiện, đưa ra lấy ý kiến và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị tăng khung thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilông mức tối đa lên gấp 4 lần so với hiện nay, từ 50.000 đồng/kg lên 200.000 đồng/kg.

Mức này được đưa ra trên cơ sở mức độ gây ô nhiễm môi trường của sản phẩm. Mặt khác mức thuế mà Việt Nam đang áp dụng quá thấp so với các nước khác nên chưa có tác động nhiều tới hạn chế việc sản xuất, sử dụng. Nhiều nước trên thế giới còn cấm sản xuất, bán, sử dụng túi nilông.

Do đó thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường theo hướng không chỉ tăng mức thuế đối với túi nilông, bao bì và sản phẩm nhựa khác gây hại đến môi trường mà còn bổ sung thêm những sản phẩm khác gây hại đến môi trường.

Bên cạnh đó Bộ Tài chính cũng sẽ phối hợp Bộ Tài nguyên - môi trường đề xuất chính sách tài chính nhằm ưu đãi, hỗ trợ đối với túi nilông thân thiện môi trường, các sản phẩm nhựa tái chế và các vật liệu thân thiện với môi trường.

Nhằm góp phần vào việc bảo vệ môi trường, Công ty CP Dịch vụ Viễn thông và In Bưu điện (PTP) đã nghiên cứu và nhập khẩu máy móc với công nghệ hiện đại để tạo ra sản phẩm Ống hút giấy EcoStraws không độc hại và thân thiện với môi trường. PTP xác định sản phẩm Ống hút giấy EcoStraws là sản phẩm Ống hút giấy với chất lượng cao cấp nhưng vẫn đảm bảo giá thành phải chăng đáp ứng cho mọi nhu cầu của doanh nghiệp trong ngành F&B và nhu cầu sử dụng sản phẩm xanh – bảo vệ môi trường của người tiêu dùng trong cả nước và thị trường xuất khẩu.

Cung cấp Ống hút giấy Ecostraws 6mm giá tốt nhất thị trường. Chất lượng cao, an toàn, là ống hút sinh học sử dụng 1 lần không gây hại đến sức khỏe và môi trường. Có tính bền- cứng chịu nóng lạnh tốt phù hợp với tất cả các loại nước uống: cafe, sinh tố, trà sữa... Đặt hàng tại đây: https://ecostrawsgreen.com/san-pham/ong-hut-giay-6mm-4.html

Cung cấp Ống hút giấy Ecostraws 8mm- ống hút an toàn, tiện lợi nhất được nhiều người yêu và sử dụng. Chúng tôi sản xuất ống hút giấy giá rẻ đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018 sỉ lẻ trong nước và xuất khẩu. Ống hút giấy Ecostraws dùng 1 lần không gây ô nhiễm môi trường. Đặt hàng tại đây: https://ecostrawsgreen.com/san-pham/ong-hut-giay-8mm-chat-luong-cao-gia-re-1.html

Cung cấp sỉ lẻ ống hút giấy phi 12 toàn quốc và xuất khấu. Ống hút giấy Ecostraws 100% tự nhiên- an toàn thay thế ống hút nhựa độc hại. Ống hút giấy Ecostraws có nhiều mẫu mã- kiểu dáng- màu sắc (có ống hút phi 6-8-10-12, ống hút đầu nhọn, cong). Đặt hàng tại đây: https://ecostrawsgreen.com/san-pham/ong-hut-giay-tra-sua-ecostraws-12mm-10.html

Cung cấp Ống hút giấy Ecostraws phi 10 nhiều màu sắc dùng để hút chất lỏng thay thế ống hút nhựa độc hại. Chúng tôi cung cấp sỉ lẻ ống hút giấy giá rẻ, giao hàng nhanh toàn quốc với các loại phi 6-8-12. Ống hút giấy Ecostraws 100% tự nhiên, sản phẩm sạch- an toàn. Đặt hàng tại đây: https://ecostrawsgreen.com/san-pham/ong-hut-giay-10mm-2.html

Ống hút giấy Ecostraws đầu nhọn chất lượng tốt, hỗ trợ bán sỉ lẻ trong nước và xuất khẩu. Ống hút giấy nhọn chỉ mất 45-60 ngày để phân hủy. Liên hệ đặt hàng: https://ecostrawsgreen.com/san-pham/ong-hut-giay-dau-nhon-ecostraws-7.html

Ống hút giấy cong giá sỉ- ecostrawsgreen.com là đơn vị sản xuất ống hút giấy uy tín toàn quốc. Ống hút giấy cong chất lượng cao, đàn hồi tốt không bị mềm mủn khi ngâm nước dễ phân hủy ra môi trường. Ống hút giấy Ecostraws 100% tự nhiên, an toàn. Truy cập ngay: https://ecostrawsgreen.com/san-pham/ong-hut-giay-cong-11.html

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Công ty CP DVVT & In Bưu điện - Ống hút giấy EcoStraws
Địa chỉ: 564 Nguyễn Văn Cừ, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội.
Hotline: 1800 5588 50
Email: contact@ecostrawsgreen.com
Website: www.ecostrawsgreen.com
               http://www.ptp.vn

Đối tác của chúng tôi

Liên hệ bán hàng
lên đầu trang